Đây là những hạt nếp non sau khi giã đã tự vón vào với nhau thành từng nhúm nhỏ xíu như hạt đỗ, hạt ngô. Những hạt cốm giót căng mọng đầy sữa quyện dính với nhau ở lại sau. Mỗi mẻ chỉ được khoảng 2/10 khối lượng cốm rót, thậm chí ít hơn, đặc biệt đến cuối mùa thì càng hiếm
Cốm Rót : Hạt cốm chạm vào đầu lưỡi, dẻo, thơm và bùi và béo !
là cốm đầu nia loại 1, loại 2 như ta vẫn thấy bán.
Cốm Non có Độ ngon ngọt thơm mềm và màu xanh tự nhiên
Cốm vòng ăn tươi thì ngon tuyệt còn mang đi xa cũng vẫn có thể đảm bảo mùi vị chất lượng trong vài ngày nếu như bọc kỹ bằng cả lá dáy và lá sen.
Cốm non : hương vị thanh thoát, tao nhã, hạt cốm mềm, dịu dàng một vị ngọt tinh khiết.
Cốm Mộc
Được làm khi lúa đã thành dạng hột cứng hoàn toàn nhưng chưa đủ để gặt và hạt cũng không còn sắc xanh đẹp nữa.
Cốm làm ở dạng này có màu vàng xanh ngã qua màu ngà một chút
Gía bán (120.000/1kg )
Trích nguồn : http://vi.wikipedia.org/Cốm mộc
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét